HUỲNH HOÀNG HÀ VỚI NHỮNG SÁNG KIẾN KHOA HỌC

Tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, dược sĩ Huỳnh Hoàng Hà (31 tuổi). Đang làm việc ở Công ty CP Dược phẩm Agimexpharm An Giang. Được làm việc trong môi trường thuận lợi, lại được lãnh đạo công ty quan tâm khuyến khích tạo điều kiện nên anh đã mạnh dạn bắt tay vào nghiên cứu cải tiến các thiết bị, máy móc. Đồng chí Huỳnh Hoàng Hà đã thành công với sáng kiến cải tiến máy thử độ rã viên thuốc, giá trị làm lời 200 triệu đồng. Tiếp theo đó, anh chế tạo hệ thống rây và máng hứng, tiết kiệm cho công ty hơn 13 triệu đồng/năm.

Thông thường, để ép được 1 triệu gói phải cần thời gian 14 ngày, 3 ca (làm việc 24/24 giờ) và tốn 250.000 đồng tiền ron cao su để thay thế của hệ thống chiết rót. Ngoài ra, máy sử dụng phễu chứa thuốc để ép gói nên công nhân cần phải đổ thuốc liên tục, tốn nhiều thời gian và sức lực...

Nhận thấy nhược điểm trên, Hà đề xuất nghiên cứu cải tiến hệ thống chiết rót bằng cách thay phễu chứa thuốc thành ống dẫn hút thuốc trực tiếp từ thùng chứa, thay ron cao su cứng thành vòng silicon mềm và ý kiến này được lãnh đạo đánh giá cao.

Khi cải tiến xong, chỉ cần 8 ngày hệ thống đã ép được 1 triệu gói, rút ngắn được 6 ngày. Ngoài ra, lúc trước tốn 250.000 đồng tiền ron thì nay chỉ tốn 48.000 đồng tiền vòng silicon. Chỉ với sáng kiến này, trong năm 2015, Hà đã giúp xưởng dược tiết kiệm hơn 50 triệu đồng tính trên 3 máy ép gói.

Hà cho biết máy thử độ rã thì áp dụng trong ngành dược, còn cải tiến máy ép gói thì có thể áp dụng rộng rãi. Không những là “cây sáng kiến”. Hà còn năng nổ trong công tác Đoàn. Từ năm 2012 - 2016, Đoàn cơ sở Công ty CP Dược phẩm Agimexpharm do đồng chí Hà làm Bí thư Đoàn cơ sở nhiều lần phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp khác tổ chức 10 đợt khám cấp thuốc miễn phí cho người nghèo với tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Do thực hiện nhiều sáng kiến khoa học kỹ thuật, mang lại lợi ích cho công ty nên thời gian qua Hà đã được nhiều phần thưởng như: bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015, bằng khen phát huy sáng kiến trong sản xuất của công ty và bằng khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của Hội Dược học tỉnh An Giang, được Trung ương Đoàn khen thưởng thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác…

VĂN PHÒNG ĐOÀN KHỐI